Free Porn manotobet takbet betcart betboro megapari mahbet betforward 1xbet

Nghe hát bài chòi giữa lòng phố cổ Hội An

Hát bài chòi là một trong những trò chơi dân gian nổi tiêng của miên trung Việt Nam. Tuy nhiên, loại hình nghệ thuật dân ca này đã mai một dần theo thời gian. Hiện nay, mặc dù bài chòi không còn phổ biến như nhiều năm trước nữa. Nhưng vẩn còn một số nơi duy trì loại hình nghệ thuật này như tại phố Hội cổ xưa. Các buổi hát bài chòi diễn ra hằng đêm tại đây. Cùng hoiantrip.org đến nghe hát bài chòi giữa lòng phố cổ Hội An nhé.

1. BÀI CHÒI HỘI AN

Trò chơi, hát bài chòi từ lâu đã trở thành “món ăn tinh thần” của người dân phố Hội. Chính vì vậy, những buổi hát bài chòi nơi đây thu hút được rất nhiều du khách và người dân. Đặc biêt các nghệ sỹ, ca sỹ đã sáng tạo và bổ sung nhiều bài dân ca, điệu hò đậm chất dân ca truyền thống như hò chèo thuyền, hò khoan, vè Quảng, hát ru con.

Thẻ bài chòi ở Hội An

Người phố Hội sử dụng bộ bài tam cúc cải tiến để đánh. Gồm có 33 cặp được làm bằng thẻ tre, mỗi cặp có tên chuyển thành nôm nà như: nhức nóc, ông ầm, nhì nghèo, lá liễu,… Bộ bài được chia làm 2, một nữa bỏ vào ông cho người hô hiệu giữ, nữa còn lại được chia đều cho các chòi. Vào cuộc chơi, anh(chị) hiệu rút bài trong ống ra. Để gây sự hồi hộp, anh(chị) hiệu hô một câu thai hoặc câu ca dao có tên con bài. Chòi nào trúng là đó thì gọi hiệu mang lên. Chòi nào trúng được 3 lá đầu tiên thì thắng.

Xem thêm: thơ về Hội Antết nguyên tiêu ở hội anlễ hội đèn lồng

2. ĐẾN HỘI AN, NGHE HÁT BÀI CHÒI GIỮA LÒNG PHỐ CỔ

Tại phố cổ Hội An, vào khoảng 19h hằng ngày sẽ diễn ra buổi hát bài chòi phục vụ du khách. Những du khách khi đến đây có thể tham gia chơi cùng với người dân. Bạn sẽ dược tự chọn chòi và nhận thẻ bài của mình. Đối với các du khách nước ngoài sẽ được đội ngủ hướng dẫn viên hướng dẫn chi tiết về trò chơi cũng như ý nghĩa của những câu hát.

Đến Hội An nghe hát bài chòi giữa lòng phố cổ

Phần thưởng dành cho người thắng cuộc mang đậm dấu ấn của Hội An. Bên cạnh đó du khách còn có những tiếng cười sảng khoái qua từng câu háng của nghệ nhân.

Với lòng mong muốn giữ được nét văn hóa truyền thống của những thế hệ trước. Trung tâm văn hóa – thể thao Hội An đã tổ chức các lớp dạy hát bài chòi cho những em nhỏ. Những lớp này được các nghệ nhân có kinh nghiệm lâu năm trong hội bài chòi chỉ dạy.

Hát bài chòi ở Hội An lưu giữ nghệ thuật truyền thống

Khi du lịch tại Hội An, đừng quên đến nghe hát bài chòi giữa lòng phố cổ Hội An để không bỏ lỡ những trải nghiệm thú vị cũng như thưởng thức món ăn tinh thần của người dân chất phác nơi đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Cùng Chủ Đề