Free Porn manotobet takbet betcart betboro megapari mahbet betforward 1xbet

Nhà cổ Tấn Ký – kiến trúc độc đáo hơn 200 năm tuổi tại phố Hội

Với vẻ đẹp trường tồn, nhà cổ Tấn Ký luôn hấp dẫn du khách khi khám phá vẻ đẹp cổ kính của phố Hội. Cùng Hội An Trip tìm hiều điểm dừng chân thú vị với kiến trúc độc đáo hơn 200 năm tuổi tại phố Hội –  nhà cổ Tấn Ký này nhé.

1. LỊCH SỬ NHÀ CỔ TẤN KÝ

Nhà cổ Tấn Ký hiện nay nằm tại số 101 Nguyễn Thái Học, phường Minh An, tp. Hội An, tỉnh Quảng Nam thuộc khu phố cổ Hội An. Được xây dựng từ năm 1741 đến nay đã trải qua gần 200 năm tuổi, nhà cổ Tấn Ký vẩn mang nét đẹp độc đáo của lối kiến trúc thế kỷ 18.

Lịch sử nhà cổ Tấn Ký

Trong gần 200 năm tuổi, ngôi nhà là nơi sinh sống của 7 đời nhà họ Lê. Tên hiệu Tấn Ký được bắt đầu sử dụng từ đời thứ 2 bởi ông Lê Tấn Ký để kinh doanh buôn bán nông sản. Mặt trước của ngôi nhà hướng ra phố Nguyễn Thái Học, mặt sau nằm trên đường Bạch Đằng hướng ra bờ sông Hoài. Vào thời điểm bấy giờ, Hội An vẫn đang là một thương cảng sấm uất với rất nhiều thuyền buôn Nhật Bản, Trung Quốc và phương Tây đến đây. Chính vì vậy mà địa điểm của ngôi nhà khá thuận lợi cho việc buôn bán và nhập hàng hóa.

Trong thời gian dài từ khi được xây dựng đên nay, nhà cổ Tấn Ký chứng kiến biết bao cơn lũ. Đặc biệt là vào năm 1964, mực nước lũ ngập đến trần tầng một của ngôi nhà. Tuy vậy, ngôi nhà vẫn giữ được nguyên vẹn một cách thần kỳ theo năm tháng. Tại khu vực bày bán các sản phẩm lưu niệm cho du khách vẩn còn lưu lại những cột mốc lũ lụt tại ngội nhà.

các cột mốc lũ lút nhà cổ Tấn Ký

Vào năm 1990, nhà cổ Tấn Ký trở thành nhà cổ đầu tiên được cấp bằng di tích lịch sử văn hóa quốc gia cùng với hai di tích khác tại Hội An.

Tìm hiểu thêm về các danh lam thắc cảnh tại Hội An như:

2. KIẾN TRÚC NHÀ CỔ TẤN KÝ – NÉT ĐẸP ĐỘC ĐÁO 200 NĂM TUỔI

2.1. Vật liệu sử dụng trong xây dựng nhà cổ Tấn Ký

Nhà cổ Tấn Ký được xây dựng bằng chủ yếu bằng gỗ. Kèo và sườn của ngôi nhà được là từ gỗ liêm, cửa sử dụng gỗ mít và bàn ghế trong nhà được làm từ kiềng kiềng cừ. Theo người tiếp quản của ngôi nhà thì phải mất đến 10 năm trữ gỗ, 3 năm đục đẽo thì mới hoàn thành được ngôi nhà.

Vật liệu sử dụng trong xây dựng nhà cổ

Ngoài gỗ là vật liệu chủ yếu thì nhà cổ Tấn Ký còn sử dụng đá từ Thanh Hóa và gạch lát Bát Tràng đông ấm hè mát. Nhờ vậy mà có thể giữ được độ bền của gỗ sau ngần ấy năm.

2.2. Lối kiến trúc nhà cổ Tấn Ký

Nhà cổ Tấn Ký được xây dựng bởi các nghệ nhân nổi tiếng thuộc làng mộc Kim Bồng từ những họa tiết, hoa văn cho đến cấu trúc ngôi nhà đều được làm tỉ mỉ và mang ý nghĩa của triết lý phương đông. Kiến trúc của ngôi nhà được phối hợp theo ba phong cách Việt – Nhật – Trung.

Căn đầu tiên của ngôi nhà sử dụng kiến trúc ba gian truyền thống của người Việt. Trần nhà được lợp ngói âm dương như bao ngôi nhà trên phố cổ Hội An. Hoa văn trong căn này rất được quan tâm khi mà hàng loạt vì kèo, xuyên, trính được chạm trổ tinh xảo với những hình thù như: đầu cá đuôi rồng, trái bí đỏ, quả lựu thể hiện mong muốn vượt khó thành đạt, con đàn cháu đống của chủ nhân. Bên cạnh đó còn có chặm khắc quả đào, con dơi,… mang khác vọng trường tồn.

Lối kiến trúc nhà cổ Tấn Ký
3 thanh ngang tượng trưng cho thiên – địa – nhân và 5 thanh dọc tượng trương cho 5 yếu tố ngũ hành

Lối kiến trúc của người Hoa được ẩn dấu trên những thanh vì kèo “vỏ cua” của ngôi nhà. Những thanh vì kèo có hình dáng cong được chạm khắc hình dãi lụa vấn quanh thanh kiếm – đây là hoa văn đực trưng của ngườ Hoa xưa. Ngoài ra, tại điểm giao nhau của hai thanh kèo là trính được sử dụng kết cấu “chồng rường giả thủ” trong kiến trúc của người Nhật Bản. Sự kết hợp này tạo nên 3 thanh ngang tượng trưng cho thiên – địa – nhân và 5 thanh dọc tượng trương cho 5 yếu tố ngũ hành. Với lối kiến trúc đặc biệt này, các tấm và thanh gỗ có thể khớp với nhau hoàn toàn bằng mống mà không cần sử dụng đến một chiếc đinh.

2.3. Những cổ vật được trưng bày

Bên trong ngôi nhà Tấn Ký hiện nay còn lưu giữ rất nhiều cổ vật lâu đời. Chúng được trưng bày khắp không gian của ngôi nhà để du khách chó thể chiêm ngưỡng, tham quan:

Bộ liễn đối "bạch điểu"
Bộ liễn đối “bạch điểu”

– Bộ liễn đối “Bách Điểu”: đây là bộ liễn đối được viết bằng 100 nét với mỗi nét là một con chim cất cánh được giới chuyên môn cho là độc nhất vô nhị tại Việt Nam.

Chiếc giường cổ
Chiếc giường cổ

– Chiếc giường cổ: có màu đen và được chạm trổ những đường nét hoa văn tinh xảo.

Bình gốm cổ và bàn ủi con gà
Bình gốm cổ và bàn ủi con gà

– Bình gốm cổ và bàn ủi con gà làm bằng đồng.

hòm gỗ
hòm gỗ

– Hòm gỗ được dùng để chứa vàng, bạc ngày xưa của dòng họ Lê.

Chén Khổng Tử
Chén Khổng Tử

– Chén khổng tử: là chiếc chén duy nhất tại Việt Nam hiện nay. Nó có nguồn gốc từ Trung Hoa được mua lại bởi cụ tổ dòng họ Lê từ những thương nhân sang đây buôn bán. Chiếc chén này gắn liền với trết gia nổi tiếng “Khổng Tử”. Khi ông đi qua sa mạc, vừa đói vừa khát tưởng chừng như sắp chết. Ông gặp được một ông lão dẫn đến một ao nước và cho một chiếc chén để múc nước uống. Tuy nhiên, khi “Khổng Tử” múc một chén đầy thì nước chảy sạch đi không còn một giọt. Sau nhiều lần, ông phát hiện ra muốn múc nước chỉ nên múc lưng chừng chén mà thôi. Sau này, thuyết Trung dung của ông được hình thành dựa trên chiếc chén đó khuyên con người phải biết kiềm chế hành vi, giữ mình ở trang thái trung hòa, không thái quá. Chiếc chén tại Tấn Ký được các môn đệ của “Khổng Tử” mô phỏng làm theo để giúp người đời dễ hiệu học thuyết của ông.

2.4. Giá vé tham quan nhà cổ Tấn Ký

Nhà cổ Tấn Ký nằm trong khu phố cổ Hội An nên vé tham quan được tính vào trong vé tham quan khu phố cổ. Với mỗi vé tham quan khu phố cổ giá 80.000VNĐ bạn có thể chọn chọn 1 trong 4 điểm tham quan của khu phố trong đó có nhà cổ Tấn Ký.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về giá vé khu phố cổ và các điểm tham quan trong khu phố qua bài viết: giá vé tham quan phố cổ Hội An.

3. REVIEW CỦA DU KHÁCH VỀ NHÀ CỔ TẤN KÝ

levantam0906

Nhà cổ này được xây dựng cách đây hơn 200 năm. Kiến trúc và sự bề thế của ngôi nhà hiện nay đã chứng minh trong quá khứ gia chủ là một thương gia giàu có, làm ăn phát đạt trong thời điểm Hội An một thương cảng quốc tế sầm uất. Tại nhà cổ có hướng dẫn địa phương thuyết minh cho du khách nghe về lịch sử và kiến trúc.

ThanhTuN17
Một trong những ngôi nhà cổ ở Hội An. Tổng thể căn nhà cho ta cái nhìn rõ rệt hơn về cách sống, sinh hoạt của con người ở Hội An những năm thế kỷ XVI.
Người xưa hẵn đã nguyên cứu rất kỹ về cách xây dựng và công năng của chúng để phù hợp với thời tiết ở miền quê này, vừa phù hợp với cuộc sống của gia đình 2 hay 3 thế hệ.
ph_nguyen169

Một trong những ngôi nhà cổ nhất Hội an, Trong nhà vẩn còn nguyên những dụng cụ sinh hoạt xưa.Thăm quan nhà bạn sẽ hiểu được nếp sinh hoạt người Hội an ngày trước.

Elisahanhnguyen
Lần thứ 2 đến phố Hội mình đã giành ra đến 2 tiếng tham quan TẤN KÝ, càng đi càng tìm hiểu, càng cảm thấy sự kì diệu của thời gian. Tấn Ký trải qua thời thịnh vượng nhất của con đường tơ lụa trên biển, những trận lụt lịch sử và kiên cường vượt qua những năm tháng tàn lụi bởi chiến tranh.

Ấn tượng của ngôi nhà đó là Kết cấu cột kèo bằng gỗ, chạm khắc cầu kỳ mang phong cách Đông Phương cổ điển, giao thoa của 3 nền văn hoá Nhật, Trung, Việt.

Nguồn review: TripAdvisor
Nếu bạn đang có dự định đến Hội An, đừng bỏ qua nhà cổ Tấn Ký – kiến trúc độc đáo hơn 200 năm tuổi tại phố Hội sẽ mang đến cho bạn những cái nhìn mới về kiến trúc xưa cũ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Cùng Chủ Đề